Kaen Nakorn Office Park

แก่นนครออฟฟิศพาร์ค (Kaen Nakorn Office Park) อาคารทันสมัยที่พร้อมให้บริการทางด้าน พื้นที่สำนักงานให้เช่า สำนักงานสำเร็จรูป ห้องประชุม / สัมมนา/ VDO Conference พื้นที่ในการจัดนิทรรศการ นอกจากนี้ ยังเป็นศูนย์บริการธุรกิจ ( Business Center ) ซึ่งให้บริการทางด้าน การจับคู่ธุรกิจ การถ่ายทอดเทคโนโลยี และการให้คำปรึกษาทางด้านธุรกิจ
 


Piman Links

Pimangroup

Metro Condo

Metro Condo

Lakeside Condo

Piman Garden Residence

Dma Hotel

Khonkaenhomes

check email for admin

Home ออฟฟิศสำหรับอนาคต
ออฟฟิศสำหรับอนาคต

รูปแบบการจัดออฟฟิศ ดูเหมือนจะไม่ใช่ประเด็นใหญ่โตอะไร แต่แท้จริงแล้ว การจัดเลย์เอาท์ของออฟฟิศต่างๆนั้น องค์กรชั้นนำต่างๆ คิดเสมือนเป็นหนึ่งกลยุทธ์สำคัญได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะในปัจจุบันที่กิจการต้องการความคิดสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการจัดแผนผังออฟฟิศจึงการเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้บริารจึงต้องหันมา ใส่ใจมากขึ้น

ประเด็นการจัดวางออฟฟิศจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในขณะนี้ ก็คือ การจัดวางเป็นคอกหรือที่เรียกกันอย่างไพเราะว่า “Cubicle” มี Partition ล้อมกรอบเพื่อให้พนักงานแต่ละท่านมีความเป็นส่วนตัวไม่ถูกรบกวนจากภายนอกและ มีสมาธิที่จะทำงานของตนให้ลุล่วง การจัดแบบนี้มุ่งอยู่บนความคิดที่ว่าต้องทำงานเงียบ อย่ามีใครมายุ่งหรือรบกวนสมาธิ เดี๋ยวจะทำงานได้ช้าลง

 

แต่จากผลการวิจัยพบว่า การจัดวางแบบนี้แม้จะทำให้เกิดความเงียบสงบในออฟฟิศแต่ก็ส่งผลต่อการสื่อสาร กัน เนื่องจากมักจะสกัดกั้นการพบปะหน้าตาไม่ส่งเสริมการสร้างสัมพันธ์อันดีต่อ กัน ลดการปฏิสัมพันธ์ภายในกิจการ การสื่อสารข้อมูลซึ่งกันและกันและระหว่างเพื่อนร่วมงานก็น้อยลง รวมไปถึงการไว่วางใจก็ลดน้อยลงอย่างมาก

 

 

คงต้องไม่ลืมว่า การสื่อสารพูดคุยกันภายในกิจการมีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยสร้างบรรยาการที่เป็นมิตรน่าอยู่ในที่ทำงาน ไม่ให้เงียบขรึมเย็นชาเหมือนห้องดับจิต ไม่ใช่แค่สร้างบรรยาการเท่านั้น แต่การสื่อสารกันมากขึ้น ก็ทำให้เข้าใจกันมากขึ้น อาจฟังดูคล้ายกับการโฆษณาโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง แต่เป็นจริงที่ว่า หากไม่พูดคุยกันก็ไม่เข้าใจกัน โอกาสที่จะนำไปสู่การไม่เข้าใจกันก็มีมากขึ้น และไม่เป็นผลดีต่อการทำงานร่วมกันแลต่อไปในระยะยาว

ดังนั้นออฟฟิศแห่งอนาคต คือการจัดวางแบบลดระดับความเป็นสัดส่วนลงให้เหลือไม่มากนัก พอที่จะมีสมาธิในการทำงานได้ แต่ก็ยังกระตุ้นให้เกิดการสื่อสารและการทำงานร่วมกัน อาทิ ที่กั้นระหว่างกัน ให้ลดระดับเหลือระหว่างสายตาและส่วนบนยังควรเป็นกระจก โปร่งใส เพื่อให้เกิด Eye Contact กันได้ ประเภทมองกันมาก-เข้าใจกันมากขึ้น และจะกระตุ้นให้เกิดความอยากที่จะพูดคุยกันด้วย

การมีที่ส่วนกลางสำหรับการพักผ่อนพูดคุยกันด้วย ตัวอย่าง ในบริษัทกูเกิล ที่ต้องการให้เกิดการสื่อสารกันมากขึ้น เพราะจะนำไปสู่การสร้างนวัตกรรมใหม่ในอนาคต โดยจะมีการจัดพื้นที่ส่วนกลางของออฟฟิศให้พนักงานได้พบปะนั่งพูดคุยกัน จิบกาแฟ เฮฮากัน อย่างน้อยสามสี่ครั้งต่อวัน โดยจัดเตรียมเครื่องดื่ม ของว่างของขบเคี้ยวไว้ให้พร้อมพรั่ง ต้องไม่ไกลเกินที่ทำงานของแต่ละคนเกิน 100 ฟุต นอกจากนี้ยังมีโต๊ะไว้ให้เล่นคลายเครียดระหว่างพักผ่อนอีกด้วย

 

กูเกิลยังมีห้องประชุมย่อย ๆ จัดเตรียมไว้กระจัดกระจายทั่วตึกซึ่งส่งเสริมให้พนักงานมาประชุมย่อยกันตลอด เวลา เพื่อปรึกษหารือระดมสมองในประเด็นที่ทีมงานของตัวเองเกี่ยวข้อง และแต่ละห้องจะมีการเชื่อมโยงกับไวไฟ อินเทอเน็ตไร้สายพรั่งพร้อม เพื่อเชื่อมต่อกับการทำงานสมัยใหม่ได้ทันที และทำให้การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกันประหนึ่งเหมือนเป็น กิจวัตรที่ขาดไม่ได้ของกูเกิล

 

อีกกรณีหนึ่งของซิสโก้ ที่น่าสนในไม่แพ้กูเกิล โดยซิสโก้จะทลายคอกต่าง ๆ ที่สัดกั้นการสื่อสารระหว่างกันออกให้มากที่สุด  เนื่องจากได้ศึกษาว่าคอกแต่ละคอกนั้นมักจะว่างถึง 35% ของเวลาทั้งหมด จึงทำให้ใช้ได้ไม่คุ้มค่า เกิดจากพนักงานมักเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีเพื่อที่จะทำงานนอกออฟฟิศอีกด้วย และเมื่อพวกเขาเข้าบริษัทก็มักจะเพื่อประชุมพูดคุยกันเสียมากกว่า

ดังนั้นจึงมีการปรับรูปแบบออฟฟิศให้เกิดการใช้งานให้คุ้มค่ามากขึ้น และตรงกับความต้องการของบริษัท โดยปรับคอกต่าง ๆ ให้กลายเป็นออฟฟิศที่ยืดหยุ่นให้ทุกคนเข้ามาใช้งานในพื้นที่นี้ได้ ซึ่งในแต่ละที่นั้งจะมีออดิโอ ไวไฟ ไอพีโฟน และเฟอร์นิเจอร์ที่จัดวางไว้พร้อม สำหรับพนักงานทุกคนเข้าไปใช้ตรงไหนก็ได้ รวมถึงยังกั้นด้วยผนังที่เป็นกระจกโปร่งใส นัยว่าหากไม่จำเป็นก็ไม่ต้องอยู่นาน ออกมาประชุมอภิปรายกันดีกว่า

 

พื้นที่ดังกล่าวยังสามารถที่จะปรับเปลี่ยนเป็นห้องประชุมขนาดเล็กได้ ภายในพริบตา เพื่อให้เกิดการกระตุ้นการประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้อย่าวรวดเร็ว โดยแต่ละห้องประชุมย่อยนั้นจะมีโต๊ะประชุมใหญ่ซึ่งพรั่งพร้อมด้วย สารพันเทคโนโลยีในการทำงานที่สามารถเชื่อมต่อได้อย่างเสรี ทั้งอินเตอร์เน็ต อินทราเน็ต ฯลฯรวมไปถึงเครื่องเขียนต่างๆ ที่ต้องใช้ และยังมีบอร์ดสำหรับใช้ในการประชุมต่างๆ อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามมิใช่ว่าทุกๆฝ่ายงานหรือทุกหน้าที่งานจะเหมือนกันไปหมด เนื่องจากแต่ละงานก็จะมีความต้องการและลักษณะงานที่แตกต่างกันไป เช่นงานขาย หรือการตลาด ต้องใช้เวลาอยู่ในออฟฟิศน้อยกว่างานที่ต้องนั่งโต๊ะทำงานอย่างบัญชี หรือวิศวกร ดังนั้นรูปแบบการปรับเปลี่ยนออฟฟิศนั้นอาจจะต้องพิจารณาความเหมาะสมของแต่ละ งานด้วย รวมไปถึงงานที่ต้องการความลับ ดังงานค้นคว่าวิเคราะห์การเงิน ก็ต้องมีความเป็นส่วนตัวสูง ขึ้นด้วยเช่นกันครับ การจัดวางออฟิศในลักษณะนี้ ก็คงต้องมี Partition สำหรับป้องกันการรั่วไหลมากกว่างานอื่น ๆ ด้วย

การจัดวางออฟฟิศเลย์เอาท์ เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือเท่านั้นในการกระตุ้นการสื่อสารความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม แต่สิ่งอื่นที่มีความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ วัฒนธรรม ความเชื่อและประเพณีปฏิบัติที่คนในองค์กรยึดมั่นร่วมกัน ซึ่งหากทุกคนมีความเชื่อและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการคิดสร้างสรรค์สิ่ง ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา  การจัดวางออฟฟิศก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะกระตุ้นให้เกิดการพัฒนามาก ขึ้น แต่หากทุกคนไม่ใส่ใจในเรื่องดังกล่าว ถึงแม้จะจัดออฟฟิศอย่างไร ก็คงยากที่จะกระตุ้นให้เกิดสิ่งเหล่านี้ได้

ดังนั้นผู้บริการต้องตอบโจทย์ขององค์กรของแต่ละท่านให้ได้ว่าที่แท้จริงแล้ว สิ่งใดเป็นประเด็นหลักที่กิจการต้องเร่งแก้ไขอย่างรวดเร็วทันทีทันใดครับ

 

Who's Online

เรามี 3 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday12
mod_vvisit_counterYesterday19
mod_vvisit_counterThis week31
mod_vvisit_counterLast week111
mod_vvisit_counterThis month375
mod_vvisit_counterLast month657
mod_vvisit_counterAll days529632
Visitors Counter

Our Customers

สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟแวร์แห่งชาติ

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

S.M.Chemicals Supplies

SiamNutra Co., Ltd.

Nokia.co.th

Unicitythailand

ERP4all

Inetl
Developed by Pimangroup Team 2010.